Ngày nộp thuế được xác định là ngày nào?

Ngày hỏi:27/06/2017

Ngày nộp thuế theo quy định của pháp luật là ngày nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Biên tập như sau, với các đối tượng có nghĩa vụ thuế nộp thuế tại cơ quan, tổ chức  thu thuế có thẩm quyền thì ngày nộp thuế được xác định là ngày nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật, chân thành cảm ơn!

Trần Long (0977321***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các đối tượng nộp thuế tại các cơ quan, tổ chức thu thuế có thẩm quyền thì ngày nộp thuế được quy định tại Khoản 1 Điều 30 Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017 hợp nhất Thông tư hướng dẫn Luật quản lý thuế; Luật quản lý thuế sửa đổi và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   a) Đối với nộp thuế bằng tiền mặt, chuyển khoản: Ngày nộp tiền thuế là ngày cơ quan, tổ chức thu tiền thuế xác nhận, ký, đóng dấu trên chứng từ nộp thuế của người nộp thuế;

   b) Đối với nộp thuế bằng các hình thức giao dịch điện tử: Ngày nộp tiền thuế là ngày người nộp thuế thực hiện giao dịch trích tài khoản của mình tại ngân hàng, tổ chức tín dụng để nộp thuế và được hệ thống thanh toán của ngân hàng, tổ chức tín dụng phục vụ người nộp thuế (CoreBanking) xác nhận giao dịch nộp thuế đã thành công;

   c) Cơ quan thuế thực hiện bù trừ trong trường hợp người nộp thuế vừa có số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa vừa có số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ trên Quyết định về việc hoàn thuế kiêm bù trừ thu ngân sách nhà nước mẫu số 02/QĐHT ban hành kèm theo Thông tư này.

   Như vậy thời điểm, ngày xác định người nộp thuế đã nộp thuế tại cơ quan thu thuế có thẩm quyền được quy định đối với hình thức nộp tiền mặt được xác định là ngày cơ quan, tổ chức xác nhận trên chứng từ nộp thuế. Đối với các trường hợp thông qua các giao dịch điện tử được xác định là ngày có xác nhận giao dịch nộp thuế đã thành công từ hệ thống của cơ quan thu thuế.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về ngày xác định nộp thuế của các đối tượng nộp thuế tại cơ quan tổ chức thu thuế theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn