Người nộp thuế giá trị gia tăng là ai?

Ngày hỏi:29/06/2017

Khái niệm người nộp thuế giá trị gia tăng? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Minh Thông một công chức đã về hưu hiện đang sinh sống tại TP Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, tôi được biết các mặt hàng hiện nay trên thị trường đều phải chị thuế giá trị gia tăng, vậy anh chị cho tôi hỏi pháp luật định nghĩa như thế nào về người nộp thuế giá trị gia tăng? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Chân thành cảm ơn!

Minh Thông (minhthong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khái niệm người nộp thuế giá trị gia tăng được pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 2 Văn bản hợp nhất 06/VBHN-BTC năm 2017 hợp nhất Nghị định hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   Người nộp thuế giá trị gia tăng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là người nhập khẩu).

   Như vậy, người nộp thuế giá trị gia tăng là cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh các loại hàng hóa dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng, và các tổ chức cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng từ nước ngoài về Việt Nam. Trừ những đối tượng được quy định tại Điều 5 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-VPQH năm 2016 hợp nhất Luật thuế giá trị gia tăng do Văn phòng Quốc hội ban hành, thì các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh các loại hàng hóa dịch vụ đều phải nộp thuế giá trị gia tăng.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về nội dung khái niệm người nộp thuế giá trị gia tăng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Văn bản hợp nhất 06/VBHN-BTC năm 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn