Người phụ thuộc đang hưởng lương hưu thì có thể đăng ký giảm trừ gia cảnh không?

Ngày hỏi:31/07/2019

Công ty em có 1 bạn muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh, nhưng người phụ thuộc thuộc hưu trí có hưởng lương hưu, vậy cho em hỏi bạn ấy có thể được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không ạ? em xin cảm ơn

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì:

   d) Người phụ thuộc bao gồm:
   ...
   d.3) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này.
   ...
   đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

   đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

   đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

   đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

   đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

   Theo quy định trên thì đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng là người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh.

   Tuy nhiên, theo như bạn trình bày là người kia có cha mẹ đang hưởng lương hưu. Do đó, phải xem mức lương hưu và thu nhập hằng tháng của cha/mẹ người đó có vượt quá 1.000.000 đồng không?

   - Trường hợp mức lương hưu người đó trên 1.000.000 đồng thì không được đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh cho người này.

   - Trường hợp mức lương hưu người đó hoặc các nguồn thu nhập dưới 1.000.000 đồng thì sẽ được đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh đối với người này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giảm trừ gia cảnh
  Chế độ hưởng lương hưu
  Hưởng lương hưu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn