Nguyên tắc quản lý, sử dụng phí bảo đảm hàng hải được pháp luật quy định như thế nào?

Ngày hỏi:12/07/2017

Nguyên tắc quản lý, sử dụng phí bảo đảm hàng hải được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hải Yến, một công chức nhà nước đã về hưu, tôi có một thắc măc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp như sau: Nguyên tắc quản lý, sử dụng phí bảo đảm hàng hải được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này?Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (haiyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc quản lý, sử dụng phí bảo đảm hàng hải được pháp luật quy định tại Điều 5 Thông tư 14/2017/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng phí bảo đảm hàng hải thuộc nguồn thu ngân sách nhà nước và cơ chế tài chính trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ công ích bảo đảm an toàn hàng hải do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, như sau:

   Phí bảo đảm hàng hải là khoản thu thuộc ngân sách nhà nước. Tổ chức thu được để lại một phần số tiền phí thu được để trang trải chi phí hoạt động thu phí, phần còn lại nộp vào ngân sách nhà nước.

   Như vậy, phí bảo đảm hàng hải là một khoản thu thuộc ngân sách nhà nước nên phải đảm bảo việc quản lý, sử dụng theo nguyên tắc hiệu quả tiết kiệm, công khai, minh bạch. Một phần khoản phí thu được sẽ được sử dụng cho mục đích hoạt động của hàng hải và phần còn lại sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập về nguyên tắc quản lý, sử dụng phí bảo đảm hàng hải. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 14/2017/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn