Nguyên tắc tạo và phát hành hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Ngày hỏi:24/04/2018

Nguyên tắc tạo và phát hành hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Thiện. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến hoa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Cho tôi hỏi, nguyên tắc tạo và phát hành hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Minh Thiện (minhthien*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Nghị định 04/2014/NĐ-CP thì nguyên tắc tạo và phát hành hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được quy định cụ thể như sau:

   - Tổ chức kinh doanh đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 6 và Điều 7 Nghị định 51/2010/NĐ-CP được tự in hóa đơn hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử để sử dụng trong việc bán hàng hóa, dịch vụ.

   - Tổ chức kinh doanh có mã số thuế nhưng không đủ điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 51/2010/NĐ-CP phải đặt in hóa đơn để phục vụ cho hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ của bản thân tổ chức.

   - Cơ quan thuế cấp tỉnh, thành phố (sau đây gọi tắt là Cục Thuế) đặt in, phát hành hóa đơn để cấp, bán cho các tổ chức, cá nhân theo quy định tại Điều 10 Nghị định 51/2010/NĐ-CP.

   - Doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định tại Điều 22 Nghị định 51/2010/NĐ-CP được nhận in hóa đơn cho các tổ chức khác.

   - Tổ chức kinh doanh có thể đồng thời cùng lúc sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau. Nhà nước khuyến khích hình thức hóa đơn điện tử.

   - Tổ chức khi in hóa đơn không được in trùng số trong những hóa đơn có cùng ký hiệu.

   - Tổ chức trước khi sử dụng hóa đơn cho việc bán hàng hóa, dịch vụ phải thông báo phát hành theo quy định tại Điều 11, Điều 12 Nghị định 51/2010/NĐ-CP.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nguyên tắc tạo và phát hành hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn