Nhà mới cấp giấy chứng nhận, bán bị nộp thuế TNCN?

Ngày hỏi:10/11/2016

Vợ chồng tôi có căn nhà mới được cấp giấy chứng nhận. 15 ngày sau khi nhận giấy chứng nhận thì cần tiền nên chúng tôi bán nhà. Cơ quan thuế tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) dù đây là căn nhà duy nhất, lý do là vì chúng tôi bán sau khi được cấp giấy dưới 183 ngày. Cơ quan thuế tính vậy đúng không? Pham thi hang (phamt***ang_1800 @gmail.com)

  • Theo Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Thông tư 92/2015/BTC của Bộ Tài chính quy định đối tượng được miễn thuế TNCN là khi bạn chỉ có duy nhất một căn nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam và phải đáp ứng đồng thời ba điều kiện sau đây:

    1. Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở tại thời điểm chuyển nhượng.

    2. Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày (thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở). 

    3. Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở đó.

    Như vậy, vợ chồng bạn mới chỉ hội đủ hai điều kiện để được miễn thuế TNCN, còn điều kiện thứ ba về thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày thì bạn không thỏa mãn được nên cơ quan thuế thu tiền thuế TNCN của vợ chồng bạn là đúng quy định pháp luật.


Nguồn:

Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn