Nhà ở duy nhất chưa có sổ, có được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng?

Ngày hỏi:14/05/2019

Tôi mới mua nhà chung cư (đã trả được 95%) là tài sản BĐS duy nhất, và chuyển nhượng cho người khác, đáng lẽ phải được miễn thuế theo Khoản 2 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007: "Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất". Nhưng cơ quan thuế không chịu vì cho rằng tôi chưa được cấp sổ thì vẫn phải chịu thuế. Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhà ở duy nhất chưa có sổ, có được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng?
   (ảnh minh họa)
  • Cơ quan thuế tính thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này là đúng. Bởi những nguyên nhân sau:

   - Theo Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn: Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   - Theo Điểm b Khoản 2 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng phải tối thiểu 183 ngày.

   - Theo Khoản 1 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung tiết b.1.2 Điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn xác định "thời điểm 183 ngày" như sau: Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

   Như vậy, để được miễn thuế TNCN đối với chuyển nhượng nhà ở duy nhất theo Khoản 2 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 thì anh phải đáp ứng được điều kiện về số ngày (183 ngày) tính từ thời điểm nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đến thời điểm chuyển nhượng. Trường hợp của anh, chuyển nhượng được thực hiện trước khi cấp GCN nên sẽ không thỏa điều kiện trên. Từ đó dẫn tới không đủ căn cứ để miễn thuế TNCN.

   Trên đây là nội dung duy nhất.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tính thuế thu nhập cá nhân
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn