Nhận bưu phẩm từ nước ngoài thì có phải chịu thuế không?

Ngày hỏi:22/01/2019

Tôi có thắc mắc về vấn đề này mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Chị gái tôi đang định cư tại Mỹ. Tết năm nay chị tôi không về thăm gia đình được nên muốn gửi quà về cho gia đình. Ban tư vấn cho tôi hỏi nhận bưu phẩm từ nước ngoài thì có phải chịu thuế không? Nhờ Ban tư vấn giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn!

Minh Anh - anh******@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • 1. Thuế nhập khẩu

   Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 134/2016/NĐ-CP:

   - Quà biếu, quà tặng được miễn thuế theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là những mặt hàng không thuộc Danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ trường hợp quà biếu, quà tặng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng) theo quy định của pháp luật.

   - Định mức miễn thuế:

   Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài có trị giá hải quan không vượt quá 2.000.000 đồng hoặc có trị giá hải quan trên 2.000.000 đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng được miễn thuế không quá 04 lần/năm.

   ...

   ==> Theo quy định trên đây thì nếu như quà biếu, tặng của chị bạn gửi về cho gia đình có trị giá hải quan không vượt quá 2.000.000 đồng hoặc có trị giá hải quan trên 2.000.000 đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng được miễn thuế. Nếu giá trị quà tặng lớn hơn định mức quy định thì phải nộp thuế đối với phần vượt quá hoặc mặt hàng thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thì người nhận phải nộp thuế nhập khẩu cho hàng hóa đó. Việc nộp thuế cụ thể sẽ phụ thuộc vào mặt hàng (Xác định theo mã HS 08 số) , quốc gia/vùng lãnh thổ xuất khẩu để xác định thuế suất thuế nhập khẩu.

   2. Thuế giá trị gia tăng

   Theo quy định tại Khoản 1 Khoản 2 Điều 5 Quyết định 31/2015/QĐ-TTg thì:

   Quà biếu, quà tặng miễn thuế quy định tại Điều này là những mặt hàng không thuộc danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ quà biếu, quà tặng để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng) theo quy định của pháp luật.

   Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho cá nhân ở nước ngoài có trị giá không vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng hoặc có trị giá hàng hóa vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 (hai trăm nghìn) đồng không chịu thuế giá trị gia tăng.

   ==> Theo quy định trên đây thì quà tặng từ nước ngoài gửi về không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng nếu mặt hàng đó không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, mặt hàng cấm nhập khẩu,...và nằm trong định mức hàng hóa được miễn thuế.

   Kết luận: Theo những gì đã phân tích trên đây thì việc nhận quà từ Mỹ của chị bạn có phải nộp thuế hay không phụ thuộc vào định mức giá trị hải quan( giá trị hàng hóa) và loại hàng hóa mà chị bạn gửi. Nếu như giá trị hàng hóa nằm trong định mức như trên và không thuộc các mặt hàng cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, không thuộc mặt hàng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt ,... thì khi nhận bưu phẩm, quà từ Mỹ của chị bạn gửi về sẽ được miễn thuế theo quy định của pháp luật.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn