Nhận tiền đền bù có phải nộp thuế không?

Ở xã Thạch Xa – Thạch Thất đang có dự án và tiến hành thu hồi đất nông nghiệp của nông dân. Theo cán bộ UBND xã thì giá đền bù là 360 triệu/sào nhưng phải đóng 68 triệu/sào tiền thuế. Chúng tôi không biết đây là khoản thuế gì và có đúng là phải nộp loại thuế này hay không?

  Nội dung này được Cục trợ giúp pháp lý tư vấn như sau:

  • Trước hết có thể khẳng định với bạn việc thu thuế 68 triệu/sào của UBND xã Thạch Xa là không có căn cứ pháp luật. Bởi các lý do sau:

   - Căn cứ khoản 2 Điều 2 Thông tư số 161/2009/TT-BTC ngày 12/8/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân đối với một số trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận quà tặng là bất động sản, thì thu nhập từ nhận tiền bồi thường do Nhà nước thu hồi đất, kể cả các khoản thu nhập do các tổ chức kinh tế bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất theo quy định tại Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 và Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27/01/2006 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất là khoản thu nhập được miễn thuế.

   Như vậy, trường hợp các hộ dân có đất nằm trong diện tích quy hoạch bị thu hồi, khi nhận tiền bồi thường do Nhà nước thu hồi đất, kể cả nhận các khoản thu nhập do các tổ chức kinh tế bồi thường theo đúng quy định của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, thì khoản thu nhập đó không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn