Nuôi con học thạc sĩ có được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân?

Ngày hỏi:22/08/2016

Sau khi tốt nghiệp đại học, con tôi có mong muốn học lên cao học để có cơ hội làm việc ở các cơ quan quốc tế. Tôi rất ủng hộ nguyện vọng của con và sẵn sàng nuôi con ăn học thêm vài năm nữa. Vậy trường hợp con học cao học có được tính là người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh trước khi tôi nộp thuế thu nhập cá nhân không? Nguyễn Thu Nguyệt (huyện Thạch Thất)

  Nội dung này được Báo Hà Nội Mới tư vấn như sau:

  • Điểm d Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân nêu:

   Người phụ thuộc là các con bao gồm: Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, cụ thể gồm: Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng). Ví dụ: Con ông H. sinh ngày 25-7-2014 thì được tính là người phụ thuộc từ tháng 7-2014; Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động; Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

   Căn cứ nội dung Thông tư nêu trên, Tổng cục Thuế đã có Công văn 3420/TCT-TNCN trả lời: Trường hợp người phụ thuộc là con đang học trình độ thạc sĩ tại các trường đại học thì không thuộc diện được tính là người phụ thuộc của người nộp thuế.


  Nguồn:

  Báo Hànộimới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn