Ô tô không hoạt động (không khám lưu hành) khi hoạt động lại có truy thu phí bảo trì hay không?

Ngày hỏi:29/02/2016
Doanh nghiệp không có việc làm, ô tô không hoạt động (không khám lưu hành). Đến thời điểm có việc làm, khi ô tô khám lưu hành lại để hoạt động thì có phải nộp tiền truy thu phí bảo trì hay không. Xin cơ quan cho biết thông tin hướng dẫn cụ thể?

  Nội dung này được Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Nam tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

   Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư số 133/2014/TT-BTC ngày 11/9/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện có hiệu lực từ ngày 01/11/2014 thì đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ là các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe), bao gồm: Xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (sau đây gọi chung là ô tô); Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự (sau đây gọi chung là mô tô)

   Tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 133/2014/TT-BTC ngày 11/9/2014 của Bộ Tài chính quy định xe ô tô không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:

   - Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai;

   - Bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe;

   - Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên;

   - Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên;

   - Xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã như nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm nghiệp và xe ô tô dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe.

   Theo quy định trên, nếu xe của bạn là doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên thì xe thuộc diện xét không chịu phí sử dụng được bộ. Sở GTVT thực hiện xác nhận theo quy trình quy định tại Điều 10 Thông tư số 133/2014/TT-BTC. Doanh nghiệp phải nộp biên bản này cho cơ quan đăng kiểm để làm cơ sở xác định xe thuộc diện không chịu phí.

   Trường hợp xe ô tô của bạn không thuộc các quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 133/2014/TT-BTC nêu trên và đã dừng lưu hành, khi tiếp tục lưu hành trở lại mà chưa nộp phí theo quy định, cơ quan đăng kiểm sẽ thực hiện truy thu số phí phải nộp.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Tỉnh Hà Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn