Phạm vi xác định thu nhập chịu thuế của người nộp thuế thu nhập cá nhân

Ngày hỏi:26/04/2018

Phạm vi xác định thu nhập chịu thuế của người nộp thuế thu nhập cá nhân được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Xuân Thành. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực thuế thu nhập cá nhân. Cho tôi hỏi, phạm vi xác định thu nhập chịu thuế của người nộp thuế thu nhập cá nhân được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Xuân Thành (xuathanh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân thì phạm vi xác định thu nhập chịu thuế của người nộp thuế thu nhập cá nhân được quy định cụ thể như sau:

   - Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập;

   - Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại ViệtNam, không phân biệt nơi trả thu nhập.

   Trong đó:

   1. Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau:

   - Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

   Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo quy định tại điểm này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

   - Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau:

   + Có nơi ở đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú;

   + Có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế.

   Trường hợp cá nhân có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo quy định tại Điểm này nhưng thực tế có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế mà cá nhân không chứng minh được là đối tượng cư trú của nước nào thì cá nhân đó là đối tượng cư trú tại Việt Nam.

   2. Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn về phạm vi xác định thu nhập chịu thuế của người nộp thuế thu nhập cá nhân. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 65/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn