Quà tặng có được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Ngày hỏi:05/03/2016
Tôi được bố mẹ tặng cho một chiếc xe ô tô. Đề nghị Luật sư tư vấn, quà tặng từ bố mẹ thì có được miễn thuế thu nhập cá nhân không? Nếu không thì thời điểm xác định thu nhập chịu thuế được xác định như thế nào? (Bích Lâm - Hạ Long)

  Nội dung này được Luật gia Nguyễn Mỹ Linh - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Nguyễn Mỹ Linh - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (LTTNCN) để anh (chị) tham khảo, như sau:

   “Thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng: 1. Thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên mười triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh; 2. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế được quy định như sau: b) Đối với thu nhập từ quà tặng là thời điểm tổ chức, cá nhân tặng cho đối tượng nộp thuế hoặc thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thu nhập” (khoản 1, điểm b khoản 2 Điều 18).

   “Thu nhập được miễn thuế: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” (khoản 4 Điều 4).

   Căn cứ theo khoản 1 Điều 18 LTTNCN, quà tặng có phần giá trị tài sản vượt trên mười triệu đồng thì sẽ thuộc đối tượng chịu thuế. Quà tặng từ cha mẹ dành cho con cái chỉ được miễn thuế thu nhập khi đó là bất động sản (khoản 4 Điều 4 LTTNCN).

   Như vậy, quà tặng từ bố mẹ của anh (chị) không phải là bất động sản và có giá trị tài sản lớn hơn mười triệu đồng nên không được miễn thuế thu nhập cá nhân. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế được quy định rõ tại điểm b khoản 2 Điều 18 LTTNCN.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Miễn thuế thu nhập cá nhân
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn