Quy định việc nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan

Ngày hỏi:07/01/2016

Bà Diệp Ngọc Trâm (diepngoctram@...) hỏi: Nhập khẩu gạo từ Campuchia về Việt Nam, nếu doanh nghiệp không có đăng ký trong hạn ngạch thì có được hưởng ưu đãi thuế suất nhập khẩu 0% hay không?

  Nội dung này được Bộ Công thương tư vấn như sau:

  • Việc nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan năm 2014 và năm 2015 với thuế suất thuế nhập khẩu 0% đối với hàng hoá có xuất xứ từ Campuchia được quy định tại Thông tư 09/2014/TT-BCT ngày 24/2/2014 của Bộ Công Thương.

   Theo đó, đối với các mặt hàng gạo có mã số hàng hóa nằm trong Phụ lục 1 của Thông tư, điều kiện được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu trong hạn ngạch thuế quan 0% được quy định tại Điều 2 Thông tư, cụ thể như sau:

   - Hàng hoá nhập khẩu phải có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá mẫu S (C/O form S) do Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia hoặc cơ quan được ủy quyền cấp theo quy định và được thông quan qua các cặp cửa khẩu nêu tại Phụ lục số 02 kèm theo Thông tư này.

   - Thủ tục nhập khẩu hàng hoá giải quyết tại hải quan cửa khẩu nơi làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá theo nguyên tắc trừ lùi tự động (tổng lượng hàng nhập khẩu được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% trừ đi số lượng đã nhập khẩu của từng mặt hàng).

   - Thương nhân Việt Nam được nhập khẩu mặt hàng thóc, gạo các loại theo hạn ngạch thuế quan.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn