Quyền của công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế

Ngày hỏi:27/06/2017

Quyền của công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thùy Giang kế toán của một công ty xây dựng, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập như sau: Sắp tới bên thuế có tiến hành việc kiểm toán thuế tại công ty tôi, nhưng tôi được biết thì không phải bên thuế chủ trì kiểm tra mà bên cơ quan thuế đã ký kết hợp đồng với một công ty kiểm toán độc lập, vậy anh chị cho tôi hỏi, khi thực hiện hợp đồng dịch vụ quyết toán thuế, công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế có các quyền được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật, chân thành cảm ơn!

Thùy Giang!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Với câu hỏi của bạn, Ban biên tập Thư Ký Luật xin trả lời như sau: Nếu công ky kiểm toán độc lập khi thực hiện hợp đồng quyết toán thuế với cơ quan thuế có tiến hành việc quyết toán thuế công ty bạn, thì công ty kiểm toán độc lập có quyền được hưởng tù lao do bên cơ quan thuế trả theo thảo thuận trong hợp đồng và pháp luật có quy định; bên cạnh đó còn có quyền yêu cầu công ty bạn cung cấp dầy đủ chính xác các chứng cứ hồ sơ tài liệu liên quan đến việc quyết toán thuế. Quyền của bên công ty kiểm toán độc lập cũng chính là nghĩa vụ của bên công ty bạn, công ty bạn có trách nhiệm phải nộp đầy đủ các chứng cứ tài liệu đọc cho bên công ty kiểm toán độc lập.

   Khi thực hiện hợp đồng dịch vụ quyết toán thuế, công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế có các quyền được pháp luật quy định tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 12b Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017 hợp nhất Thông tư hướng dẫn Luật quản lý thuế; Luật quản lý thuế sửa đổi và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   a) Được thực hiện các công việc và hưởng thù lao theo hợp đồng đã ký với cơ quan thuế;

   b) Yêu cầu người nộp thuế cung cấp đầy đủ, chính xác các chứng từ, hồ sơ, tài liệu và thông tin cần thiết liên quan tới việc quyết toán thuế theo hợp đồng đã ký kết với cơ quan thuế.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về quyền của công ty kiểm toán độc lập, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế khi thực hiện hợp đồng dịch vụ quyết toán thuế. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn