Tăng vốn điều lệ từ 10 tỷ lên 20 tỷ có phải nộp thêm lệ phí môn bài?

Ngày hỏi:27/11/2019

Công ty chúng tôi thay đổi vốn điều lệ từ 10 tỷ lên 20 tỷ ngày 07.11.2019. Trước khi tăng vốn điều lệ, công ty chúng tôi nộp lệ phí môn bài bậc 2 là 2 triệu đồng. Vậy chúng tôi có phải nộp thêm lệ phí môn bài không? Nếu có thì nộp bao nhiêu, tiểu mục nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tăng vốn điều lệ từ 10 tỷ lên 20 tỷ có phải nộp thêm lệ phí môn bài?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định:

   1. Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

   a) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;

   b) Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;

   c) Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm.

   Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hướng dẫn tại khoản này căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc ghi trong điều lệ hợp tác xã. Trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

   Tổ chức nêu tại điểm a, b khoản này có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

   Trường hợp vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bằng ngoại tệ thì quy đổi ra tiền đồng Việt Nam để làm căn cứ xác định mức lệ phí môn bài theo tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng nơi người nộp lệ phí môn bài mở tài khoản tại thời điểm người nộp lệ phí môn bài nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

   Như vậy, tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm. Trường hợp này công ty bạn vốn điều lệ 10 tỷ (đóng bậc 2 - 2 triệu/năm), khi tăng vốn điều lệ lên 20 tỷ đã làm thay đổi lên bậc 1, tức là thay đổi bậc lệ phí môn bài. Vì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài nên từ năm tiếp theo (nếu không có thay đổi gì) công ty bạn phải đóng mức 3 triệu/năm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Lệ phí môn bài
  Tăng vốn điều lệ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn