Thời hạn giải quyết hồ sơ miễn, giảm thuế do cơ quan thuế quyết định số tiền miễn, giảm

Ngày hỏi:23/07/2019

Chào anh chị, theo quy định mới về hoạt động quản lý thuế thì khi cơ quan quản lý thuế quyết định số tiền miễn, giảm thuế thì người nộp thuế phải lập 01 bộ hồ sơ gửi đến cơ quan quản lý thuế. Vậy cho tôi hỏi thời hạn giải quyết là bao lâu? Và có phải trường hợp nào cũng được miễn, giảm?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 82 Luật Quản lý thuế 2019 có hiệu lực ngày 01/7/2020 quy định thời hạn giải quyết hồ sơ miễn thuế, giảm thuế đối với trường hợp cơ quan quản lý thuế quyết định số tiền thuế được miễn, giảm như sau:

   - Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý thuế quyết định miễn thuế, giảm thuế hoặc thông báo bằng văn bản cho người nộp thuế lý do không thuộc diện được miễn thuế, giảm thuế.

   - Trường hợp cần kiểm tra thực tế để có đủ căn cứ giải quyết hồ sơ miễn thuế, giảm thuế thì trong thời hạn 40 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý thuế ban hành quyết định miễn thuế, giảm thuế hoặc thông báo bằng văn bản cho người nộp thuế lý do không được miễn thuế, giảm thuế.

   => Như vậy thời hạn giải quyết hồ sơ miễn, giảm thuế tối đa là 30 ngày, trường hợp cần kiểm tra thì không quá 40 ngày. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp đều được miễn, giảm mà cơ quan quản lý thuế sẽ căn cứ vào quy định để xem xét, trường hợp không được thì sẽ có thông báo cho người nộp thuế.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn