Thu nhập dưới 9 triệu/tháng không phải đóng thuế TNCN?

Ngày hỏi:15/05/2019

Luật sư cho con hỏi: Con vừa mới được ký hợp đồng lao động làm thủ kho cho một công ty với mức lương hàng tháng là 8 triệu đồng (dưới 9 triệu đồng). Vậy con có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không ạ? Khi trả thu nhập công ty sẽ khấu trừ thẳng vào tiền lương của con hay như thế nào ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi 2012) thì khoản thu nhập của cá nhân từ tiền lương, tiền công thuộc đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập từ tiền lương, tiền công, bao gồm:

   - Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;

   - Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản: phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công; phụ cấp quốc phòng, an ninh; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật; trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng và các khoản trợ cấp khác theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật lao động; trợ cấp mang tính chất bảo trợ xã hội và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác không mang tính chất tiền lương, tiền công theo quy định của Chính phủ.

   Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC thì căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công là thu nhập tính thuế thuế thu nhập cá nhân và thuế suất. Thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân được xác định bằng thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân - các khoản giảm trừ.

   Trong đó, các khoản giảm trừ bao gồm:

   + Các khoản giảm trừ gia cảnh (Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

   + Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện (Khoản 2 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

   + Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học (Khoản 3 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú. Mức giảm trừ gia cảnh cụ thể như sau:

   - Đối với người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng, 108 triệu đồng/năm.

   - Đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh trong năm dưới 9 triệu đồng/tháng thì không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn vào công ty làm việc có thu nhập từ tiền lương, tiền công (bao gồm các khoản tiền lương, tiền công kể trên) là 8 triệu đồng/tháng (dưới 9 triệu đồng/tháng) - không thuộc trường hợp phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Nên thu nhập của bạn hàng tháng sẽ không bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn