Thu nhập từ hoạt động khuyến mại có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Ngày hỏi:17/08/2019

Vừa qua tôi mua xe máy thì nhận được một vé dự thưởng, trong đợt quay thưởng vừa rồi tôi trúng 01 chiếc Wave giá khoảng 20 triệu, cho tôi hỏi tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này không? Nếu có thì nộp thuế như thế nào? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • - Căn cứ Điểm a Khoản 6 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 thì thu nhập trúng thưởng từ hoạt động khuyến mại là thu nhập chịu thuế.

   - Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 15 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

   + Thu nhập tính thuế đối với một số trò chơi có thưởng, cụ thể như sau: Đối với trúng thưởng khuyến mại bằng hiện vật là giá trị của sản phẩm khuyến mại vượt trên 10 triệu đồng được quy đổi thành tiền theo giá thị trường tại thời điểm nhận thưởng chưa trừ bất cứ một khoản chi phí nào.

   + thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ trúng thưởng áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.

   - Theo Điều 26 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định tổ chức trả thưởng có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người trúng thưởng trước khi trả thưởng cho cá nhân trúng thưởng.

   => Như vậy, căn cứ các quy định trên thì khi bạn trúng thưởng xe có giá trị 20 triệu thì phải chịu thuế thu nhập cá nhân 10% đối với giá trị vượt trên 10 triệu (cụ thể là chịu thuế TNCN 10% x 10 triệu), và tổ chức trao thưởng có trách nhiệm nộp thuế thay bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn