Thu nhập từ nhượng quyền thương mại phải nộp thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Ngày hỏi:31/10/2018

Gia đình tôi có mở một tiệm phở có truyền thống từ ba đời, nay tôi tiếp quản lại cơ ngơi của gia đình. Với mong muốn phát triển thương hiệu phở nổi tiếng này mà vẫn không làm mất đi hương vị nên tôi đã quyết định dùng phương thức nhượng quyền thương mại. Tôi là dân kinh doanh không rành về thuế lắm, anh chị cho tôi hỏi khi có thu nhập từ nhượng quyền thương mại phải nộp thuế thu nhập cá nhân là bao nhiêu? Thời điểm xác định thu nhập như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thu nhập từ nhượng quyền thương mại phải nộp thuế thu nhập cá nhân như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 8 Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định:

   "Thu nhập chịu thuế của cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây:
   ...
   8. Thu nhập từ nhượng quyền thương mại theo quy định của Luật thương mại."

   Tại Điều 14 Thông tư 111/2013/TT-BTC xác định Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ nhượng quyền thương mại là thu nhập tính thuế và thuế suất.

   - Thu nhập tính thuế:

   + Thu nhập tính thuế từ nhượng quyền thương mại là phần thu nhập vượt trên 10 triệu đồng theo hợp đồng nhượng quyền thương mại, không phụ thuộc vào số lần thanh toán hoặc số lần nhận tiền mà người nộp thuế nhận được.

   + Trường hợp cùng là một đối tượng của quyền thương mại nhưng việc chuyển nhượng thực hiện thành nhiều hợp đồng thì thu nhập tính thuế là phần vượt trên 10 triệu đồng tính trên tổng các hợp đồng nhượng quyền thương mại.

   - Thuế suất: Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ nhượng quyền thương mại áp dụng theo Biểu thuế toàn phần là 5%.

   - Thời điểm xác định thu nhập tính thuế: Thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ nhượng quyền thương mại là thời điểm thanh toán tiền nhượng quyền thương mại giữa bên nhận quyền thương mại và bên nhượng quyền thương mại.

   - Cách tính thuế: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 5%.

   Như vậy, đối với thu nhập nhượng quyền thương mại vượt trên 10 triệu đồng thì sẽ áp dụng thuế suất 5% đối với thu nhập chịu thuế.

   Trên đây là nội dung quy định xác định thế thu nhập cá nhân từ việc nhượng quyền thương mại.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn