Thu thuế thu nhập cá nhân theo tháng có đúng?

Công ty (Cty) thu tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của bạn mỗi tháng 400.000 - 500.000 đồng không biết để làm gì, nghi là thu sai. Bạn phải làm sao?

  Nội dung này được Văn phòng tư vấn pháp luật - Báo Lao động tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc của thuế TNCN là tính theo năm. Ngoài ra, cũng theo nguyên tắc về thuế thu nhập, khi có khoản thu bất thường phát sinh trên 2 triệu đồng, đơn vị nơi chi trả khoản tiền đó phải khấu trừ tại nguồn, có nghĩa là tạm thu thuế trên số tiền người được nhận. Đồng thời, nơi thu khoản tạm thu thuế đó phải cấp cho người phải đóng thuế biên nhận đã tạm thu. Khi hết năm, NLĐ có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác, hay cơ quan nơi mình đang làm việc đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế. Khi đó, cơ quan thuế sẽ lấy tổng các nguồn thu trừ đi các khoản tiền đối với cá nhân người nộp thuế và người phụ thuộc được hưởng theo quy định của pháp luật, số chênh lệch sẽ được tính thuế thu nhập theo mức quy định. Bạn có quyền yêu cầu Cty giải thích rõ việc thu tiền của bạn là dựa vào căn cứ nào và có biên nhận cho bạn để làm căn cứ quyết toán thuế thu nhập sau này.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn