Thủ tục đứng tên chung sổ hồng giữa vợ chồng và bố mẹ chồng

Ngày hỏi:03/01/2013

Xin chào Luật sư, Tôi xin nhờ tư vấn 2 việc sau: 1. Nhờ Luật sư tư vấn giúp về thủ tục để đứng tên chung sổ hồng giữa bố mẹ và vợ chồng tôi như sau. Hiện vợ chồng tôi vừa mua 1 căn nhà và đã ra sổ hồng đứng tên vợ chồng tôi. Căn nhà khi mua có phần đóng góp của bố mẹ tôi nên bố mẹ tôi muốn đứng tên chung trong sổ hồng. Vậy xin hỏi luật sư các thủ tục và giấy tờ cần thiết để thực hiện việc này. Tôi nghe nói có thể cấp riêng 2 sổ hồng cho các đồng sở hữu, có đúng ko? 2. Bố mẹ tôi cũng đang sở hữu 1 căn nhà. Tôi nghe nói nếu căn nhà duy nhất thì khi bán không phải chịu thuế thu nhập cá nhân, có đúng ko? Nếu bố mẹ tôi vẫn đứng tên căn nhà cũ và cùng đồng sở hữu căn nhà của vợ chồng tôi thì có vấn đề gì ko? Có phải đóng thuế hay phí gì cao hơn ko?

  • Trước hết về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất (sổ hồng) với một thửa đất chỉ được cấp một sổ không thể cấp 2 sổ cùng lúc được bạn nhé.

   Thứ hai việc bố mẹ bạn muốn cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật trường hợp này là đứng tên đồng sở hữu.

   Thứ 3 theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản cá nhâ, chỉ được miễn thuế đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản duy nhất.

   Trường hợp bố mẹ bạn cùng đứng tên trên thửa đất với vợ chồng bạn thì khi chuyển nhượng cho người khác bố mẹ bạn vẫn phải chịu thuế theo quy định (25% của phần chênh lệch).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn