Thủ tục sang tên nhà đất có sổ đỏ

Ngày hỏi:25/02/2019

Chào Luật sư. Tôi vừa mua mảnh đất có sổ đỏ ở nông thôn. Luật sư cho tôi hỏi sang tên sổ đỏ giờ có nhà trên đất có sang được không? Thủ tục như nào cần giấy tờ gì ạ? Có hết nhiều tiền không ạ? Tôi nghe nói đóng 2,5% giá trị tài sản trên đất có phải không? Trân trọng cám ơn luật sư.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định Luật Đất đai 2013 thì:

   Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

   Chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay sang tên sổ đỏ là giao dịch diễn ra hàng ngày. Bạn cần nắm rỏ thủ tục sau để thực hiện đúng, tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra.

   Bước 1: Lập hợp đồng và công chứng hợp đồng

   Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải được công chứng. Do đó, bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng cần thiết lập hợp đồng chuyển nhượng và đến văn phòng công chứng hoặc UBND xã thực hiện công chứng hợp đồng.

   Lệ phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được căn cứ theo Thông tư 257/2016/TT-BTC.

   Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại UBND huyện nơi có nhà, đất

   - Thuế thu nhập cá nhân: Hiện nay, theo Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và các văn bản hướng dẫn, mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 2% trên giá bán.

   - Lệ phí trước bạ: Theo Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP mức thu lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5%.

   Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên tại UBND huyện nơi có nhà, đất

   Khi nộp hồ sơ, người mua còn phải nộp thêm một số khoản lệ phí khác. Sau khi thực hiện các bước nêu trên, thủ tục sang tên sổ đỏ được coi như đã hoàn tất.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn