Thử việc có được đăng ký giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN không?

Ngày hỏi:10/12/2019

 Hiện tại, tôi đang thử việc tại một công ty với mức lương thử việc là 11 triệu đồng, tôi không có người phụ thuộc. Anh chị cho tôi hỏi: Trong thời gian thử việc thì có được đăng ký giảm trừ gia cảnh không hay phải đợi đến khi ký hợp đồng lao động chính thức thì mới đăng ký giảm trừ được? Mong hỗ trợ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thử việc có được đăng ký giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP thì:

   Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú.

   Mức giảm trừ gia cảnh được xác định như sau:

   - Đối với người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng, 108 triệu đồng/năm.

   - Đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

   Về nguyên tắc tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế thì người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công thì tại một thời điểm (tính đủ theo tháng) người nộp thuế lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi.

   Ta thấy, quy định về giảm trừ gia cảnh trên đây áp dụng chung cho người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công, không phân biệt đang trong giai đoạn thử việc hay đã ký hợp đồng lao động, miễn sao có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì sẽ được áp dụng giảm trừ gia cảnh đối với bản thân bình thường.

   Do vậy, mặc dù đang trong giai đoạn thử việc nhưng bạn vẫn được giảm trừ gia cảnh theo quy định khi thực hiện việc khấu trừ thuế.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn