Thuế CNQSDĐ của công ty.

Ngày hỏi:16/11/2014

- năm 2012 Công ty mua 1 miếng đất 200m2, trị giá lúc mua 1tỷ 4 (có hợp đồng mua bán công chứng đầy đủ xác nhận giá trị 1 tỷ 4 là hợp lý) . Đến năm 2014 thì công ty làm hợp đồng bán miếng đất lại cho 1 cá nhân khác với giá 3tr5/m2 trên diện tích đất ( giá 3tr5 này căn cứ theo quy định của nhà nước năm 2014). Tính ra công ty bán miếng đất bị lỗ 700triệu. - Khi em đến cơ quan thuế để hỏi về thủ tục thuế qui định thì cơ quan thuế báo là e pải đóng 2,5% trên diện tích đất bán ( giá đất theo quy định của nhà nước năm 2014, hoặc là giá thỏa thuận giữa người bán và người mua). - Xin cho em hỏi trong trường hợp trên thuế 2,5% có đúng hay không? Và khi công ty làm hợp đồng bán đất thì pải đóng tất cả bao nhiêu loại thuế và lệ phí theo quy định?

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Công ty bạn mua bán có hoá đơn chứng từ và chứng minh được việc bán là bị lỗ thì không phải chịu thuế vì trường hợp này bạn có thể áp dụng quy định là tỷ lệ 25% của phần lợi nhuận, vì doanh nghiệp của bạn chỉ có thuế thu nhập doanh nghiệp nên không có lãi đối với thuế phát sinh theo lần thì không phải nộp thuế. Tất nhiên cơ quan thuế có thể lý giải là vì đây là hoạt động kinh doanh bất động sản mà công ty bạn không phải là kinh doanh bất động sản, nhưng thực tế thì công ty có lấy nguồn này là chủ yếu đâu, đây chỉ là một hoạt động đơn lẻ. Nếu thuế không đồng ý mà ra văn bản từ chối thì bạn nên khiếu nại để bảo vệ quyền lợi của mình.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn