Thuế GTGT hàng nhập khẩu

Ngày hỏi:16/04/2015
Doanh Nghiệp thu mua lá buông tư biên giời CPC mua của dan cư biên giới, làm tờ khai nhập khẩu tại hải quan có nộp 5% thuế GTGT hỏi DN có được khấu trừ 5% tiền thuế GTGT không ? ( mua của dân cư biên giới trên 20 triệu không có chứng từ chuyển khoản)

  Nội dung này được Cục Thuế tỉnh Bình Phước tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính về thuế GTGT, quy định về điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào:

   “Điều 15. Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

   1. Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

   2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT”.

   Căn cứ công văn số 1540/TCT-KK ngày 22/4/2015 của Tổng cục Thuế.

   Căn cứ quy định trên, qua nội dung câu hỏi. Công ty bạn nhập khẩu hàng hoá từ nước ngoài (thu mua mặt hàng lá buông của cư dân biên giới Campuchia) không có tài khoản thanh toán ngân hàng thì thuế GTGT hàng nhập khẩu bạn không được khấu trừ thuế.

   Chào bạn !


  Nguồn:

  Cục Thuế Bình Phước
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn