Thuế nhập khẩu, thuế gtgt hàng nhập khẩu

Ngày hỏi:07/01/2010
Em có một vấn đề cần được sự giúp đỡ của luật sư, mong luật sư giúp dùm em. DN của em chuyên về may mặc. Năm 2005 DN có nhập khẩu một số nguyên phụ liệu may mặc và DN  tạm thời  không phải nộp thuế nhập khẩu và thuế gtgt hàng nhập khẩu (vì nguyên phụ liệu nhập về sản xuất sau đó xuất khẩu bán cho khách hàng).Tuy nhiên khách hàng đã hủy hợp đồng và số nguyên phụ liệu còn tồn kho tại DN. Đến tháng 10 năm 2009, cơ quan hải quan ra quyết định tạm thu thuế nhập khẩu, thuế gtgt hàng nhập khẩu và xử phạt hành vi chậm nộp thuế (DN đã chấp hành trong tháng 12/2009). Cơ quan hải quan có giải thích khi nào DN của em sử dụng số nguyên phụ liệu nhâp khẩu để sản xuất và xuất khẩu thì DN được cơ quan hải quan ra quyết định hòan lại thuế nhập khẩu và thuế gtgt hàng nhập khẩu. Em đang phân vân không biết các biên lai nộp thuế gtgt hàng nhập khẩu em phải kê khai vào tờ khai thuế gtgt tháng 12 không để làm căn cứ sau này được hòan thuế. DN của em chỉ chuyên về nhập khẩu gia công hàng may mặc (được miễn thuế nhập khẩu và thuế gtgt hàng nhập khẩu) nên đây là lần đầu tiên em gặp trường hợp này. Em cám ơn rất nhiều.

  Nội dung này được Luật sư Bùi Công Thành tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Tất cả các khoản thuế GTGT đầu vào và đầu ra đều phải được kê khai trong tháng phát sinh. Đây chính là cơ sở để công ty bạn lập hồ sơ hoàn thuế sau này.

   Trân trọng chào bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn