Thuế suất thuế GTGT đối với nước ngọt đóng chai là bao nhiêu %?

Ngày hỏi:11/05/2019

Em vừa thành lập cơ sở sản xuất nước ngọt đóng chai giống như các loại nước ngọt của Tân Hiệp Phát, Pepsi, Coca cola,... Em có đầy đủ giấy tờ hợp pháp để kinh doanh trong đó có giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh,.. Theo như em tìm hiểu thì sản phẩm của công ty em phải chịu thuế GTGT khi bán ra thị trường, em nghe nói thuế suất là 10%, nhưng em có tìm hiểu quy định ở Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì không thấy thông tin nước ngọt đóng chai phải đóng thuế GTGT 10% ạ. Các luật sư có thể giải thích giúp em về thông tin trên có đúng không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC thì thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% được áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không thuộc các loại hàng hóa không chịu thuế giá trị gia tăng, các loại hàng hóa chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 0% và 5% được quy định của thể tại Điều 4, Điều 9 và Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC đã được sửa đổi bổ sung bởi nhiều quy định pháp luật khác liên quan.

   Trong đó, các mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 5% và 10% được áp dụng thống nhất cho từng loại hàng hóa, dịch vụ ở các khâu nhập khẩu, sản xuất, gia công hay kinh doanh thương mại.

   Phế liệu, phế phẩm được thu hồi để tái chế, sử dụng lại khi bán ra áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng theo thuế suất của mặt hàng phế liệu, phế phẩm bán ra.

   Cơ sở kinh doanh nhiều loại hàng hóa, dịch vụ có mức thuế suất giá trị gia tăng khác nhau phải khai thuế giá trị gia tăng theo từng mức thuế suất quy định đối với từng loại hàng hóa, dịch vụ; nếu cơ sở kinh doanh không xác định theo từng mức thuế suất thì phải tính và nộp thuế theo mức thuế suất cao nhất của hàng hóa, dịch vụ mà cơ sở sản xuất, kinh doanh.

   Trong quá trình thực hiện, nếu có trường hợp mức thuế giá trị gia tăng tại Biểu thuế suất thuế giá trị gia tăng theo Danh mục Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi không phù hợp với hướng dẫn tại Thông tư này thì thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư này. Trường hợp mức thuế giá trị gia tăng áp dụng không thống nhất đối với cùng một loại hàng hóa nhập khẩu và sản xuất trong nước thì cơ quan thuế địa phương và cơ quan hải quan địa phương báo cáo về Bộ Tài chính để được kịp thời hướng dẫn thực hiện thống nhất.

   Mà theo như ghi nhận của chúng tôi thì mặt hàng nước ngọt đóng chai không thuộc các trường hợp hàng hóa không chịu thuế giá trị gia tăng, các loại hàng hóa chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 0% và 5% theo các quy định kể trên.

   Qua đó, có thể xác định mặt hàng nước ngọt đóng chai thuộc mặt hàng phải chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng là 10%.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn thành lập cơ sở sản xuất nước ngoạt đóng chai giống như các loại nước ngọt của Tân Hiệp Phát, Pepsi, Coca cola,... bạn có đầy đủ giấy tờ hợp pháp để kinh doanh trong đó có giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh,... Nên các sản phẩm nước ngọt đóng chai của bạn khi bán ra thị trường phải chịu thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất là 10%.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn