Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:18/11/2010
Tôi và anh A có làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đối với mảnh đất rộng 120m2, hỏi rằng tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng này không?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Tùy từng trường hợp mà anh có thể phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc là không.

   Theo quy định tại điều 4, Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành thì khi chuyển nhượng bất động sản trong các trường hợp sau sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân:

   1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

   2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

   3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

   4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

   ...

   Theo quy định trên, có thể có hai trường hợp.

   Trường hợp thứ nhất, anh không phải phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đối với mảnh đất đó khi:

   - Anh và anh A có một trong các mối quan hệ quy định ở khoản 1, điều 4 luật này;

   - Anh và anh B thuộc vào khoản 2, điều 4 của luật này, tức là các anh chỉ có một mảnh đất ở duy nhất mà thôi.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn