Thuế TNCN của giám đốc công ty TNHH

Ngày hỏi:13/09/2011

Công ty em là công ty trách nhiệm hữu hạn và giám đốc em là người nước ngoài hàng tháng tính lương thì chỉ có nhân viên tụi em và không có lương của giám đốc như vậy có sai không ạ. Vì theo em biết thì giám đốc cty cũng phải đóng thuế TNCN ngoài thuế TNDN. Từ lúc hoạt động (đầu năm 2010) đến nay thì trong bảng lương không có của giám đốc vậy e phải làm sao ạ? Không biết được mức lương thì làm sao mà khấu trừ thuế TNCN. Xin chỉ giúp dùm em!

  Nội dung này được Luật sư Phạm Nguyễn An Điềm tư vấn như sau:

  • Nếu giám đốc của bạn hàng tháng có nhận lương từ phía công ty thì phải kê khai thuế TNCN, vì thuế TNCN tính trên tiền lương, tiền công nhận được. Nếu giám đốc bạn là thành viên góp vốn hàng tháng không nhận tiền lương mà chỉ được chia lãi khi công ty hoạt động có lãi.

   Trong trường hợp giám đốc là thành viên góp vốn, không nhận lương hàng tháng thì trong biên bản họp hội đồng thành viên phải thể hiện rõ nội dung này để sau này cơ quan thuế có kiểm tra thì có thể giải thích cho họ. Khi đó với vai trò là thanh viên góp vốn, giám đốc của bạn khi được chia lãi phải kê khai thuế TNCN cho ông ta và khoản thu nhập này được gọi là THU NHẬP TỪ ĐẦU TƯ VỐN và tính theo công thức: thuế TNCN phải nộp bằng thu nhập chịu thuế nhân với thuế suất là 5%.

   Trường hợp giám đốc của bạn có nhận lương hàng tháng thì khi đó tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần.
   Chúc bạn thành công!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn