Thuế trước bạ tối đa là 500 triệu đồng

Ngày hỏi:17/08/2008

Xin cho biết tỷ lệ (%) thu lệ phí trước bạ đối với nhà đất và ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi là bao nhiêu? Nếu nhà đất có giá trị rất lớn (vài nghìn cây vàng) thì áp dụng mức thu ra sao?

  • Luật sư Nguyễn Thị Hải Hương xin tư vấn như sau:

   Theo Nghị định của Chính phủ số 80/2008/NĐ-CP ngày 29/7/2008 (có hiệu lực từ ngày 25/8/2008), tỷ lệ (%) thu lệ phí trước bạ được quy định như sau:

   - Nhà, đất là 0,5%.

   - Tàu, thuyền là 1%. Riêng tàu đánh cá xa bờ là 0,5%.

   - Ôtô, xe máy, súng săn, súng thể thao là 2%. Riêng: ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ từ 10% đến 15%. Căn cứ quy định về tỷ lệ thu lệ phí trước bạ tại điểm này, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

   - Mức thu lệ phí trước bạ đối với tài sản nói trên tối đa là 500 triệu đồng một tài sản, trừ ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe). Riêng nhà xưởng sản xuất kinh doanh được tính chung cho nhà xưởng trong cùng một khuôn viên của cơ sở sản xuất, kinh doanh.

   Với quy định nói trên, đối với nhà đất có giá trị rất lớn (vài nghìn cây vàng), mức thu lệ phí trước bạ tối đa là 500 triệu đồng.

   Luật sư Nguyễn Thị Hải Hương
   Công ty Luật Hồng Hà
   Số 8 Đình Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   www.hongha.vn


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn