Tiền nhà nước bồi thường cho người bị oan sai có phải đóng thuế TNCN không?

Ngày hỏi:07/01/2020

Tôi thấy có 1 số vụ án oan sai nhà nước phải bồi thường cho họ số tiền rất lớn, vậy số tiền đó có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 3 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì:

   Thu nhập từ bồi thường Nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật về bồi thường Nhà nước là khoản tiền cá nhân được bồi thường do các quyết định xử phạt vi phạm hành chính không đúng của người có thẩm quyền, của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gây thiệt hại đến quyền lợi của cá nhân; thu nhập từ bồi thường cho người bị oan do cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự quyết định. Căn cứ xác định khoản bồi thường này là quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền buộc cơ quan hoặc cá nhân có quyết định sai phải bồi thường và chứng từ chi bồi thường sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

   Như vậy, đối với thu nhập từ việc bồi thường nhà nước cho người bị oan do cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự quyết định được miễn thuế thu nhập cá nhân.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Án oan
  Bồi thường thiệt hại
  Thuế thu nhập cá nhân
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn