Tiền thưởng tết cho nhân viên có được tính vào chi phí được trừ không?

Ngày hỏi:20/12/2018

Em vừa được nhận vào làm kế toán cho một công ty nhỏ tại thành phố Hồ Chí Minh. Em mới ra trường và vào làm luôn nên kinh nghiệm chưa có nhiều. Sắp tới công ty sẽ thưởng tết cho nhân viên. Nhưng em không biết các khoản tiền thưởng tết cho nhân viên trong thời gian này có được tính vào chi phí được trù của công ty khi tính thuế TNDN hay không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiền thưởng tết cho nhân viên có được tính vào chi phí được trừ không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì không quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng tết cho người lao động. Mà việc người lao động có được thưởng tết hay không sẽ được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của người sử dụng lao động hoặc dựa vào sự ràng buộc trong quy định nội bộ của người sử dụng lao đông, thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động (trong hợp đồng lao động, hoặc thỏa ước lao động,...); cũng như tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và các chỉ số mức độ hoàn thành công việc của từng người lao động cụ thể.

   Theo quy định tại Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 (sửa đổi 2013, 2014) thì thuế thu nhập doanh nghiệp là thuế thu trên thu nhập của doanh nghiệp còn được gọi là thuế thu nhập công ty, là loại thuế phổ biến trên thế giới. Đây là loại thuế trực thu, thuế suất tỉ lệ, mức thu thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng cho tất cả các loại doanh nghiệp.

   Thuế thu nhập danh nghiệp được xác định dựa trên thu nhập tính thuế trong kỳ và thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

   Thu nhập tính thuế được xác định theo công thức sau:

   Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - (Thu nhập được miễn thuế + Các khoản lỗ được kết chuyển theo quy định)

   Trong đó, thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế xác định như sau:

   Thu nhập chịu thuế = Doanh thu - Chi phí được trừ + Các khoản thu nhập khác

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC thì các khoản tiền lương, tiền thưởng cho người lao động không được ghi cụ thể Điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau đây thì không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp:

   - Hợp đồng lao động;

   - Thoả ước lao động tập thể;

   - Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn;

   - Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.

   Đồng nghĩa, các khoản tiền lương, tiền thưởng cho người lao động được ghi cụ thể Điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ trên đây thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

   Do đó: Đối với trường hợp công ty thì có hai trường hợp có thể xảy ra như sau:

   - Trường hợp 1: Khoản chi tiền thưởng tết cho người lao động của công ty đã được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ trên đây thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty và đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi bởi Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC.

   - Trường hợp 2: Khoản chi tiền thưởng tết cho người lao động của công ty không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ trên đây thì không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty.

   Để nắm chi tiết các vấn đề liên quan đến lịch nghỉ tết, tiền thưởng tết, vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: NGHỈ TẾT - THƯỞNG TẾT 2020.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn