Trường hợp nào được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp?

Ngày hỏi:03/11/2018

Công ty tôi gần đây làm ăn thua lỗ, đến hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng vẫn chưa có tiền nộp. Liệu công ty tôi có được gia hạn nộp thuế này hay không? Mong luật sư giải đáp.

Nguyễn Thị Thúy (thuy_nguyen***@hotmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 8 Điều 5 Nghị định 12/2015/NĐ-CP thì các trường hợp được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm:

   - Bị thiệt hại vật chất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ;

   Thiệt hại vật chất là những tổn thất về tài sản của người nộp thuế, tính được bằng tiền như: Máy móc, thiết bị, phương tiện, vật tư, hàng hóa, nhà xưởng, trụ sở làm việc, tiền, các giấy tờ có giá trị như tiền.

   - Phải ngừng hoạt động do di dời cơ sở sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm ảnh hưởng đến kết quả sản xuất, kinh doanh;

   - Không có khả năng nộp thuế đúng hạn trong trường hợp nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu có chu kỳ sản xuất, dự trữ dài hơn 275 ngày hoặc do phía khách hàng hủy hợp đồng hoặc kéo dài thời gian giao hàng;

   - Các trường hợp gặp khó khăn đặc biệt khác.

   Nhu vậy, nếu công ty bạn thuộc một trong những trường hợp nêu trên thì mới được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

   Trên đây là nội dung quy định về các trường hợp được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn