Trường mầm non tư thục do cá nhân làm chủ thì nộp những loại thuế nào?

Ngày hỏi:05/06/2019

Tôi dự định mở trường mầm non tư thục do tôi làm chủ. Tôi đã hoàn thành các giấy phép và các đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Xin hỏi, trường hợp của tôi thì phải nộp những loại thuế nào? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường mầm non tư thục do cá nhân làm chủ thì nộp những loại thuế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Về thuế môn bài:

   Khoản 2 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định:

   2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

   a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm;

   b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 (năm trăm nghìn) đồng/năm;

   c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm.

   Doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình tại khoản này là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân”.

   Tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định miễn lệ phí môn bài:

   - Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống. Mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình được miễn lệ phí môn bài là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân”.

   Căn cứ các quy định nêu trên, đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục do cá nhân đứng tên xin phép thành lập nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC nêu trên. Trường hợp doanh thu của cá nhân hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân được miễn lệ phí môn bài.

   Về thuế GTGT:

   Khoản 13 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định đối tượng không chịu thuế GTGT:

   - Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.

   Trường hợp các cơ sở dạy học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông có thu tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu khác dưới hình thức thu hộ, chi hộ thì tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu hộ, chi hộ này cũng thuộc đối tượng không chịu thuế…”.

   Căn cứ quy định nêu trên, doanh thu từ hoạt động dạy học, nuôi giữ trẻ (bao gồm cả tiền ăn) của nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục thuộc diện không chịu thuế GTGT.

   Về thuế TNCN:

   Căn cứ quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC thì cá nhân làm chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân không phải nộp thuế TNCN. Trường hợp cá nhân có doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng, cá nhân kinh doanh nộp thuế TNCN theo tỷ lệ trên doanh thu theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 92/2015/TT-BTC nêu trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn