Từ tháng 7/2020, ấn định thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu khi nào?

Ngày hỏi:13/07/2019

Chào bạn biên tập, tôi đang tìm hiểu về hoạt động quản lý thuế mới được thông qua, cho tôi hỏi người kê khai thuế không tự tính được số tiền thuế phải nộp đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thì cơ quan hải quan sẽ tính hay như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Từ tháng 7/2020, ấn định thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu khi nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 52 Luật quản lý thuế 2019 có hiệu lực ngày 01/7/2020 quy định Cơ quan hải quan ấn định thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong các trường hợp sau đây:

   - Người khai thuế dựa vào các tài liệu không hợp pháp để khai thuế, tính thuế; không khai thuế hoặc kê khai không chính xác, đầy đủ nội dung liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế.

   - Quá thời hạn quy định mà người khai thuế không cung cấp, từ chối hoặc trì hoãn, kéo dài việc cung cấp hồ sơ, sổ kế toán, tài liệu, chứng từ, dữ liệu, số liệu liên quan đến việc xác định chính xác số tiền thuế phải nộp theo quy định.

   - Người khai thuế không chứng minh, giải trình hoặc quá thời hạn quy định mà không giải trình được các nội dung liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật; không chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra của cơ quan hải quan.

   - Người khai thuế không phản ánh hoặc phản ánh không đầy đủ, trung thực, chính xác số liệu trên sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế.

   - Cơ quan hải quan có đủ bằng chứng, căn cứ xác định về việc khai báo trị giá không đúng với trị giá giao dịch thực tế.

   - Giao dịch được thực hiện không đúng với bản chất kinh tế, không đúng thực tế phát sinh, ảnh hưởng đến số tiền thuế phải nộp.

   - Người khai thuế không tự tính được số tiền thuế phải nộp.

   - Trường hợp khác do cơ quan hải quan hoặc cơ quan khác phát hiện việc kê khai, tính thuế không đúng với quy định của pháp luật.

   => Như vậy, nếu người khai thuế không tự tính được số tiền thuế phải nộp đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thì nhà cơ quan hải quan sẽ ấn định thuế.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn