Tự ý tăng giá bán mì tôm có bị vi phạm luật không?

Ngày hỏi:04/08/2020

Lợi dụng thời cơ đại dịch Covid xảy ra hiện nay, bà A lấy hàng mì tôm về bán với giá cao gấp 2 lần với lý do là hàng đang khan hiếm. Chuyên viên cho tôi hỏi việc làm này có vi phạm luật hay không? Nếu có thì bị xử lý ra sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 109/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

   - Hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý

   + Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường khác, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý.

   + Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu lợi do định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý.

   Như vậy, hành vi tự ý tăng giá mì tôm và định giá bán ra thị trường của bà A là hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường khác, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý. Và sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi này. Đồng thời, bắt buộc bà A phải nộp vào ngân sách nhà nước số tiền mà A đã thu lời bất chính từ việc tăng giá bán của mì tôm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn