Tỷ giá ngoại tệ xuất khẩu

Ngày hỏi:23/01/2017

Bên em là công ty liên doanh sản xuất cascbuasilic, mặt hàng chủ yếu để xuất khẩu nên phát sinh doanh thu và chi phí bằng ngoại tệ. Từ tháng 1 đến nay thì công ty ghi nhận doanh thu xuất khẩu và kê khai thuế theo tỷ giá liên ngân hàng nhà nước. Và tháng 1.2017 công ty có xuất hóa đơn xuất khẩu theo tỷ giá này. Nhưng theo Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22 tháng 12 năm 2014 hướng dẫn về chế độ kế toán doanh nghiệp - Tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán doanh thu là tỷ giá mua vào của Ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản. Vì vậy công ty đang phân vân không biết giải quyết trường hợp này thế nào. Mong nhận được sự tư vấncủa Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 35 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì khi xuất nhập khẩu hàng hóa, tỷ giá ghi trên tờ khai hải quan sẽ lấy tỷ giá ngoại tệ mua vào theo hình thức chuyển khoản của ngân hàng Vietcombank tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ năm tuần liền trước thực hiện việc xuất nhập khẩu nói trên. Còn tỷ giá ghi trong sổ sách kế toán để tính thuế GTGT áp dụng theo quy định Thông tư 200/2014/TT-BTC hoặc Thông tư 26/2015/TT-BTC thì sẽ lấy tỷ giá của tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản.
   Như vậy trường hợp bên bạn là doanh nghiệp xuất khẩu, sẽ đóng thuế GTGT cho hàng hóa đầu ra thì trong sẽ lấy tỷ giá của ngân hàng mà doanh nghiệp bạn mở tài khoản.
   Trên đây là tư vấn về tỷ giá ngoại tệ xuất khẩu. Để biết thêm cho tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 38/2015/TT-BTC.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn