Uỷ quyền bán thửa đất duy nhất nộp thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Ngày hỏi:09/01/2017

Uỷ quyền bán thửa đất duy nhất nộp thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Tại thời điểm chuyển nhượng người bán chỉ có một thửa đất, một nhà ở duy nhất vì không về nhà được nên đã uỷ quyền cho người cô ruột thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, nhưng cơ quan thuế lại thông báo yêu cầu người bán và người cô ruột đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân (hai lần nộp thuế TNCN/một lần chuyển nhượng - người bán chỉ có một thửa đất, một nhà ở duy nhất và người được uỷ quyền đều phải nộp thuế TNCN) như vậy có đúng quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân không? Trường hợp này nên giải quyết như thế nào? Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012-26/2012/QH13quy định:

   Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

   a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

   b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

   c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

   d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.

   Điều này được hướng dẫn cụ thể bởi Khoản 5 Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012 một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân như sau:

   Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

   a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai;

   b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai;

   c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

   d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức;

   Thu nhập chịu thuế tại khoản này bao gồm cả khoản thu nhập từ việc ủy quyền quản lý bất động sản mà người được ủy quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có quyền như người sở hữu bất động sản theo quy định của pháp luật.

   Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

   ​Như vậy việc cả bạn và cô ruột của bạn đều phải nộp thuế cho một lần chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở duy nhất là chưa đúng với quy định của pháp luật về thuế. Bạn có thể khiếu nại lên cơ quan thuế để được giải quyết.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nộp thuế thu nhập cá nhân khi ủy quyền bán thửa đất. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn