Vận chuyển hàng hóa trên đường có phải mang theo hóa đơn, chứng từ không?

Ngày hỏi:03/12/2019

 Trường hợp vận chuyển hàng hóa trên đường bằng xe chở hàng thì có phải mang theo hóa đơn, chứng từ mua hàng không? Việc sử dụng hóa đơn, chứng từ photo có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vận chuyển hàng hóa trên đường có phải mang theo hóa đơn, chứng từ không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 5 Điều 44 Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn, có quy định:

   Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

   => Như vậy, theo quy định trên thì khi hàng hóa được vận chuyển trên đường mà cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thì phải xuất trình hóa đơn, chứng từ hợp pháp về hàng hóa đó. Việc sử dụng hóa đơn, chứng từ photo không được xem là hợp pháp mà phải là bản chính.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn