Về hưu có thu nhập cho thuê nhà, tính thuế thế nào?

Ngày hỏi:14/03/2016
Bà Đỗ Thị Thúy (TP. Hồ Chí Minh) hỏi: Người đang hưởng lương hưu 10 triệu đồng/tháng mà có nhà cho thuê với giá 8 triệu đồng/tháng thì có phải nộp thuế không?

  Nội dung này được Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1.k, Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính về thuế TNCN quy định các khoản thu nhập được miễn thuế:

   “Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện.

   Cá nhân sinh sống, làm việc tại Việt Nam được miễn thuế đối với tiền lương hưu được trả từ nước ngoài”.

   Căn cứ Điều 4 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNCN (có hiệu lực thi hành từ ngày 30/7/2015 và áp dụng cho kỳ tính thuế TNCN từ năm 2015 trở đi) quy định phương pháp tính thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản:

   "... Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì khi xác định mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch".

   Căn cứ quy định trên, trường hợp cá nhân có tiền lương hưu do Quỹ BHXH trả theo quy định của Luật BHXH được miễn thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công.

   Khoản thu nhập từ hoạt động cho thuê nhà từ 100 triệu đồng/năm (thu nhập từ kinh doanh) trở xuống không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế TNCN.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn