Việc đăng ký tiêu hao nguyên vật liệu

Ngày hỏi:07/02/2017

Bên mình là DN 100% vồn đầu tư của Nhật Bản, bên mình có nhập khẩu nguyên liệu chính cho SX , và sản phẩm của bên mình ( sau quá trình sản xuất) không xuât khẩu mà bán trong nước. Vậy trong trường hợp này khi bên mình nhập khẩu nguyên liệu ( chính) cho sản xuất thì bên mình có phải lập bảng" đăng ký tiêu hao nguyên vật liệu " để gửi cơ quan hải quan hay không? Văn bản nào điều chỉnh về vấn đề này? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013, từ ngày 01/01/2014 DN không phải thực hiện đăng ký bảng định mức tiêu hao nguyên vật liệu chính của những sản phẩm chủ yếu của doanh nghiệp cho cơ quan thuế. DN tự xây dựng, quản lý định mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa sử dụng vào sản xuất, kinh doanh và lưu tại DN, đồng thời xuất trình đầy đủ với cơ quan chức năng khi cơ quan chức năng yêu cầu.
   Bạn có thể tham khảo hướng dẫn tại Công văn 482/TCT-CS năm 2014 trả lời đơn kiến nghị do Tổng cục Thuế ban hành. Hơn nữa, tại Điều 55 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về Định mức thực tế để gia công, sản xuất sản phẩm xuất khẩu cũng không có quy định phải đăng ký với cơ quan quản lý thuế, mà chỉ quy định phải lưu định mức này tại doanh nghiệp và xuất trình khi cơ quan hải quan kiểm tra hoặc có yêu cầu giải trình cách tính định mức, tỷ lệ hao hụt nguyên liệu, vật tư.
   Trên đây là tư vấn về việc đăng ký tiêu hao nguyên vật liệu. Để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo tại Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn