Việc tiếp nhận hồ sơ thuế gửi đến cơ quan thuế được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:26/06/2017

Pháp luật quy định như thế nào về việc tiếp nhận hồ sơ thuế gửi đến cơ quan thuế? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Minh Tùng hiện đang làm việc trong một công ty tín dụng tại TP Hà Nội, vì lý do liên quan đến công việc nên tôi đang tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến thủ tục về thuế. Vậy anh/ chị cho tôi hỏi, pháp luật quy định như thế nào về việc tiếp nhận hồ sơ gửi đến cơ quan thuế? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Minh Tùng (minhtung***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc tiếp nhận hồ sơ thuế đến cơ quan thuế được pháp luật quy định tại Điều 7 Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017 hợp nhất Thông tư hướng dẫn Luật quản lý thuế; Luật quản lý thuế sửa đổi 2012 và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   1. Trường hợp hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ, ghi thời gian nhận hồ sơ, ghi nhận số lượng tài liệu trong hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

   2. Trường hợp hồ sơ được gửi qua đường bưu chính, công chức thuế đóng dấu ghi ngày nhận hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

   3. Trường hợp hồ sơ được nộp thông qua giao dịch điện tử, việc tiếp nhận, kiểm tra, chấp nhận hồ sơ khai thuế do cơ quan thuế thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử.

   4. Trường hợp cần bổ sung hồ sơ, cơ quan thuế phải thông báo cho người nộp thuế hoặc đại lý thuế (nếu có) trong ngày nhận hồ sơ đối với trường hợp trực tiếp nhận hồ sơ; trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đối với trường hợp nhận hồ sơ qua đường bưu chính hoặc thông qua giao dịch điện tử.

   Như vậy việc tiếp nhận hồ sơ thuế của cơ quan thuế được thực hiện với ba hình thức, đó là nhận trực tiếp tại cơ quan đối với những trường hợp nộp trực tiếp, một trường hợp nữa là vẫn nhận trực tiếp nhưng đối với các trương hợp nộp thông qua đường bưu điện, và nhận hồ sơ qua giao dịch điện tử đối với trường hợp nộp thông qua giao dịch điện tử. Việc tiếp nhận hồ sơ của cơ quan thuế phải được thông báo cho bên nộp thuế hoặc bên gửi hồ sơ thuế biết.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc tiếp nhận hồ sơ thuế đến cơ quan thuế được pháp luật quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn