Vợ ủy quyền cho chồng bán nhà được không?

Ngày hỏi:04/11/2016

Tôi hỏi vấn đề về việc cam kết bất động sản là tài sản duy nhất khi vợ uỷ quyền cho chồng đứng ra chuyển nhượng nhà. Thứ 1: người chồng có thể viết giấy cam kết thay cho vợ không? Thứ 2: nếu chỉ mình người chồng làm giấy cam kết thì được miễn hết thuế thu nhập cho cả 2 vợ chồng không? Hay chỉ miễn phần thuế thu nhập của chồng, người vợ vẫn phải đóng thuế thu nhập. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Thành thật cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • 1. Quy định về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản là nhà ở duy nhất:

   Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 được hướng dẫn bởi Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định:

   Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

   Điều kiện được miễn thuế:

   a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);

   b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;

   c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;

   Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

   2. Quy định về ủy quyền và người cam kết

   Pháp luật hiện nay quy định, cá nhân được phép ủy quyền cho người khác thực hiện một số công việc nhất định, việc ủy quyền để kê khai hồ sơ cũng như cam kết về nhà ở duy nhất không bị cấm, nhưng xin lưu ý:

   - Bạn cần tiếp nhận đầy đủ thông tin liên quan đến việc ủy quyền để đảm bảo có đủ điều kiện thực hiện công việc ủy quyền một cách chính xác.

   - Dù bạn là người cam kết (nhân danh vợ mình) nhưng vợ bạn sẽ là người chịu trách nhiệm cuối cùng trước pháp luật về việc ủy quyền.

   - Việc bạn thay mặt và nhân danh vợ bạn ký cam kết có thể không được cơ quan thuế chấp nhận trong trường hợp họ xét thấy tính xác tín của nội dung cam kết chưa đảm bảo.

   Sự cam kết của người chồng trong trường hợp này.

   Căn cứ quy định của pháp luật về các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở duy nhất, nếu vợ bạn đáp ứng được quy định trên thì chỉ cần vợ bạn cam kết là đủ.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc vợ ủy quyền cho chồng bán nhà. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn