Xác định kỳ tính thuế đầu tiên đối với loại thuế khai theo tháng hoặc khai theo quý

Ngày hỏi:26/06/2017

Đối với loại thuế khai theo tháng hoặc khai theo quý kỳ tính thuế đầu tiên được pháp luật xác đinh như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật tôi tên là Sơn Tùng hiện đang sinh sống và làm vệc tại tại TP Hải Phòng, tôi chuẩn bị mở một công ty liên quan đến việc cung cấp các thiết bị nhà bếp, thủ tục về thuế tôi đã nắm sơ qua nhưng có một vấn đề tôi vẫn chưa hiểu đó là đối với loại thuế khai theo tháng và theo quý thì kỳ tính thuế đầu tiên được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Chân thành cảm ơn!

Sơn Tùng (sontung****@gamil.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với loại thuế khai theo tháng hoặc khai theo quý, kỳ tính thuế đầu tiên được pháp luật quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 10 Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017 hợp nhất Thông tư hướng dẫn Luật quản lý thuế; Luật quản lý thuế sửa đổi và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   Đối với loại thuế khai theo tháng hoặc khai theo quý, kỳ tính thuế đầu tiên được tính từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh đến ngày cuối cùng của tháng hoặc quý, kỳ tính thuế cuối cùng được tính từ ngày đầu tiên của tháng hoặc quý đến ngày kết thúc hoạt động kinh doanh. Kỳ tính thuế năm của thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế tài nguyên được tính theo năm dương lịch hoặc năm tài chính của người nộp thuế. Kỳ tính thuế năm của các loại thuế khác là năm dương lịch

   Với câu hỏi của bạn Ban biên tập Thư Ký Luật xin trả lời như sau: kỳ tính thuế đầu tiên đối với các trường hợp khai thuế theo tháng hoặc theo quý được pháp luật quy định là ngày đầu tiên phát sinh hoạt động kinh doanh theo trong giấy phép đăng ký kinh doanh mà cơ quan có thẩm quyền cấp đến ngày cuối cùng của tháng hoặc quý đó. Và đối với các quý tiếp theo được xác định là từ ngày đầu tiên của tháng, của quý đến ngày cuối cùng của tháng của quý đó. Thời gian quý hoặc tháng trong kỳ tính thuế được xác định là theo lịch dương.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về nội dung về việc xác định kỳ tính thuế đàu tiên đối với trường hợp khai theo tháng hoặc theo quý. Để hiểu rõ và chi tiết hớn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn