Xây nhà mới có phải nộp lệ phí trước bạ hay không?

Ngày hỏi:25/12/2018

Xin chào Luật sư, tôi có vấn đề sau đây muốn hỏi ạ. Cụ thể là tôi có mua một mảnh đất và đã sang tên đổi chủ xong rồi, giờ tôi muốn xây nhà trên mảnh đất này để ở thì sau khi hoàn thành tôi có phải đóng lệ phí trước bạ đối với ngôi nhà mình mới xây hay không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có thể hiểu lệ phí trước bạ là lệ phí áp dụng với những người nhận tài sản thông qua việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng . Căn cứ tính lệ phí là trị giá tài sản chuyển dịch tính theo giá thị trường lúc đóng thuế trước bạ.

   Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì đối tượng chịu lệ phí trước bạ bao gồm: Nhà, đất; súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe máy); ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tài sản quy định tại các khoản 3, 4, 5, 6 và 7 Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được thay thế mà phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. (Được hướng dẫn cụ thể bởi Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC)

   Tuy nhiên, pháp luật đồng thời quy định miễn lệ phí trước bạ đối với các đối tượng được quy định tại Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

   Trong đó, tại Khoản 11 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP có quy định:

   "Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ

   ...

   11. Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ theo quy định của Luật nhà ở."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp nhà ở do hộ gia đình, cá nhân tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ (ví dụ như xây dựng mới,...) thì được miễn lệ phí trước bạ.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn xây nhà ở trên mảnh đất mà bạn mới nhận chuyển nhượng thì thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ. Đồng nghĩa, bạn không phải đóng lệ phí trước bạ trong trường hợp này.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn