Xin tư vấn về phí cầu đường

Ngày hỏi:17/12/2009
Trạm thu phí cầu Gianh   được thành lập sau khi cầu Gianh được xây xong (bằng nguồn vốn ODA) đưa vào khai thác sử dụng   năm 1998 . với nhiệm vụ thu phí   các   phương tiện giao thông   của   tổ chức, cá nhân   sử dụng   cầu   Gianh   (tức là   đi qua cầu gianh ) . Tính đến nay đả hơn 10 năm   chắc đả hoàn vốn . nhà tôi ở cách cầu gianh chỉ 100m ( tức giữa cầu và trạm ) . nên việc sinh hoạt hàng ngày trong địa phương   đều phải   sử dụng phương tiện qua lại trạm thu phí thường xuyên ( có thể nói : mở mắt ra là phải qua trạm thu phí ) nhưng cứ mổi lần qua trạm là phải mất tiền (phí qua cầu ) , Nhưng thực tế lại không qua cầu (tức là không sử dụng cầu )   ; đóng góp tiền cầu 10 năm nay   đả   khá nhiều   nên cũng bức xúc , tôi có chất vấn cán bộ , nhân viên trạm thu phí cầu gianh   là tôi không qua cầu tại sao lại   nộp phí qua cầu   thì   họ bảo là thu   phí đường bộ. Tôi   cố tìm tài liệu trên mạng   vẫn không thấy trạm thu phí đường bộ   mà chỉ thấy tên " Trạm thu phí cầu gianh "   theo quyết định 1327/1998/ QĐ-BTC   ban hành mức thu phí cầu gianh   , nếu quyết định này còn hiệu lực   thì tôi không thuộc đối tượng nộp phí .   thực tình tôi cũng chẳng hiểu   thế nào ? nhưng nghỉ nếu thu phí đường bộ thì phải đổi tên trạm   lại thành "Trạm thu phí Đường bộ   " thì mới đúng .   Vậy tôi muốn luật sư cung cấp giúp tôi   về chức năng , nhiệm vụ   của trạm thu phí cầu gianh   hiện nay   theo các   văn bản luật   của các cơ quan chức năng   thuộc thẩm quyền . Và nhờ LS tư vấn giúp   vấn đề này như thế nào ? tôi có được cấp thẻ miển phí qua trạm thu phí cầu gianh không   , vì tôi không qua cầu mà . nếu phải nộp tại sao lại đặt tên trạm là trạm thu phí cầu gianh ./. Xin cám ơn luật sư .
  • Xin chào Anh!

   Vấn đề Anh hỏi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

   Việc thu phí cầu, đường bộ là chủ trương của Nhà nước nhằm mục đích thu hồi nguồn vốn đã đầu tư cho công trình.

   Về nguyên tắc, đối tượng nộp phí theo quy định là những cá nhân, tổ chức, phương tiện tham gia giao thông thực tế có sử dụng cầu và đường bộ theo quy định phải thu phí.

   Theo như Anh mô tả thì nhà Anh nằm giữa trạm thu phí cầu Gianh và cầu Gianh. thực tế Anh đã nộp phí từ 10 năm nay nhưng không hề đi qua cầu, tức không sử dụng cầu để tham gia giao thông nhưng vẫn phải nộp phí vì nơi thu phí cho rằng trường hợp Anh là thu phí đường bộ?

   Chúng tôi có tìm hiểu và biết việc thu phí cầu Gianh được thực hiện theo Quyết định số 1327/1998/QĐ-BTC ngày 03/10/1998 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành mức thu phí đi qua cầu Gianh.

   Theo quy định tại điều 4 của Quyết định này thì cá nhân, tổ chức, phương tiện cơ giới tham gia giao thông đi qua cầu Gianh, đơn vị tổ chức thu phí có trách nhiệm thi hành Quyết định trên.

   Như vậy, trường hợp Anh do vị trí nhà và sinh hoạt hàng ngày không đi qua cầu Gianh thì không thuộc đối tượng thi hành quyết định về nộp phí qua cầu Gianh nêu trên.

   Anh có thể làm đơn trình bày với đơn vị đang trực tiếp làm công tác thu phí cầu Gianh về việc không đi qua cầu nên đề nghị không thụôc đối tượng thu phí theo quy định.

   Nếu việc giải quyết không thỏa đáng, Anh có thể làm đơn khiếu nại gởii cấp trên trực tiếp của đơn vị tổ chức thu phí để được xem xét giải quyết.

   Thân chào Anh.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn