Xử lý trường hợp đã nộp thuế nhập khẩu nhưng không đủ hàng hóa

Ngày hỏi:03/10/2016

Xử lý trường hợp đã nộp thuế nhập khẩu nhưng không đủ hàng hóa như thế nào? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Mười, tôi có một thắc mắc mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Công ty tôi có ký một hộp đồng nhập khẩu máy móc phục vụ hoạt động kinh doanh, đã hoàn thành xong nghĩa vụ thuế, tuy nhiên, khi giao nhận hàng lại không đủ số lượng. Ban biên tập cho tôi hỏi trường hợp này xử lý như thế nào? Mong nhận được câu trả lời của ban biên tập. Xin cảm ơn. (muoihhp***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu nhưng số lượng hàng hóa ít hơn so với hàng hóa thực tế thì được hoàn thuế, vấn đề này được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 37 Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, theo đó:

   Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu nhưng không có hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu hoặc nhập khẩu, xuất khẩu ít hơn so với hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu đã nộp thuế được hoàn thuế nhập khẩu hoặc thuế xuất khẩu đã nộp tương ứng với hàng hóa thực tế không xuất khẩu, nhập khẩu hoặc xuất khẩu, nhập khẩu ít hơn.

   Trên đây là quy định về hoàn thuế đối với trường hợp người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu nhưng số lượng hàng hóa ít hơn so với hàng hóa thực tế. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn