Yêu cầu Tòa án chia tài sản có phải nộp án phí không?

Ngày hỏi:25/04/2013

Cách đây một năm vợ chồng tôi đã được Toà án công nhận việc thuận tình ly hôn, về tài sản chung (một căn nhà trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng) thì chúng tôi thống nhất là tự thoả thuận. Tuy nhiên, hiện nay chồng cũ của tôi đã chiếm giữ cả căn nhà và nói rằng sẽ không chia tài sản cho tôi. Tôi muốn khởi kiện để yêu cầu Toà án chia tài sản nhưng nghe nói là khởi kiện trong trường hợp này phải nộp án phí rất cao. Vậy mức phí cụ thể là bao nhiêu? Ngoài căn nhà là tài sản chung vợ, chồng, tôi không có gì khác. Hiện tại tôi rất khó khăn. Tôi muốn biết trường hợp của tôi có được miễn giảm án phí hay không?

  • Theo quy định tại điểm d Mục 2 Phần I Danh mục mức án phí, lệ phí - Ban hành kèm Pháp lệnh án phí, lệ phí Toà án 2009 thì: Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch: Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng thì mức án phí 36.000.000 đồng cộng với 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.

   Với tài sản chung có giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng thì mức án phí sơ thẩm có thể lên tới trên 50 triệu. Bà là nguyên đơn nên bà phải nộp toàn bộ tiền tạm ứng án phí này. Trong bản án Hội đồng xét xử sẽ quyết định tiền án phí của mỗi bên (bà và chồng bà) theo mức tương đương phần tài sản được hưởng. Bà sẽ được hoàn trả số tiền đã tạm ứng còn thừa.

   Nếu bà thực sự có khó khăn về kinh tế được UBND cấp xã nơi bà cư trú hoặc tổ chức, cơ quan nơi bà làm việc xác nhận thì bà có thể được miễn nộp một phần tạm ứng án phí (Điều 14 Pháp lệnh án phí, lệ phí Toà án 2009)./.


  Nguồn:

  Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn