Áp dụng biện pháp tự vệ chính thức trong phòng vệ thương mại

Ngày hỏi:08/02/2018

Việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức trong phòng vệ thương mại được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi Hoàng Thảo. Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động phòng vệ thương mại. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức trong phòng vệ thương mại được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn!

Hoàng Thảo (hoangthao*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 53 Nghị định 10/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương về biện pháp phòng vệ thương mại thì việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức trong phòng vệ thương mại được quy định cụ thể như sau:

   - Chậm nhất 15 ngày kể từ khi Cơ quan điều tra gửi kết luận cuối cùng, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành quyết định chính thức về vụ việc.

   - Quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức gồm các nội dung chính sau đây:

   + Mô tả hàng hóa nhập khẩu bị áp dụng biện pháp tự vệ chính thức bao gồm tên gọi, các đặc tính cơ bản và mục đích sử dụng chính, mã số hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam và mức thuế nhập khẩu có hiệu lực áp dụng theo biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hiện hành;

   + Biện pháp tự vệ chính thức;

   + Hiệu lực và thời hạn áp dụng biện pháp tự vệ chính thức;

   + Việc hoàn trả mức chênh lệch về thuế tự vệ nếu có;

   + Thủ tục, hồ sơ kiểm tra và áp dụng biện pháp tự vệ chính thức;

   + Kết luận điều tra cho thấy sự cần thiết phải áp dụng biện pháp tự vệ chính thức.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức trong phòng vệ thương mại. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 10/2018/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn